Menu Close Menu
Liên kết phát triển miền Trung: “Nói thật là rất khó”

 

25/09/2017 10:53

 

Buổi họp đông đủ nhất các lãnh đạo của 9 tỉnh miền Trung, kể từ ngày ban điều phối vùng này được thành lập...

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu tại cuộc họp của Ban Điều phối vùng duyên hải miền Trung.

“Ý tưởng thì tôi đồng tình, nhưng tha lỗi tôi nói thật là rất khó”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu tại cuộc họp của Ban Điều phối vùng duyên hải miền Trung, chiều 24/9.

Cuộc họp diễn ra ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Miền Trung lần thứ hai diễn ra sáng 25/9 do Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng, phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng.

Với sự tham dự của cả bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch nhiều tỉnh, đây cũng là buổi họp đông đủ nhất các lãnh đạo của 9 tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận kể từ ngày ban điều phối vùng này được thành lập vào năm 2011.

Sau khi nghe TS. Trần Du Lịch, trưởng nhóm tư vấn phát triển vùng duyên hải miền Trung nêu 10 nội dung dự kiến kiến nghị Thủ tướng, một số vị quan chức, chuyên gia đã nêu quan điểm chung và góp ý cụ thể về một số kiến nghị.

10 kiến nghị nêu nhiều nội dung cụ thể, nhưng tóm lại vùng duyên hải miền Trung cần một thể chế thực sự vượt trội, cần xây dựng trục kinh tế biển thống nhất, ưu tiên xây dựng tuyến đường ven biển xuyên suốt toàn vùng...

Và kiến nghị cuối cùng là đề nghị Chính phủ hoặc Bộ Nội vụ ra quyết định công nhận Ban Điều phối vùng duyên hải miền Trung là một tổ chức hoạt động theo quy chế hội.

Trong khi một số lãnh đạo tỉnh và trưởng nhóm tư vấn Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng dù xếp thứ 10 nhưng đây lại là vấn đề hết sức quan trọng, thì ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói cần cân nhắc, còn cá nhân ông thì không hào hứng với các mô hình kiểu như vậy.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải góp ý nên xem xét loại hình gì cho phù hợp, có thể là hội đồng vùng chứ không phải là hội, vì hội thì phải có hội viên.

“Tôi cũng xin tiết lộ đi dự nhiều hội nghị liên kết vùng đến đâu cũng nghe nói là miền Trung có mô hình điều phối rất hiệu quả và muốn đến học tập kinh nghiệm”, ông Hải phát biểu.

Đồng tình với kiến nghị thứ 10, một số vị lãnh đạo địa phương cho rằng danh có chính thì ngôn mới thuận, kiến nghị này không nhằm mục đích đề nghị nhà nước cấp nhà cấp xe mà cần chính danh cho Ban Điều phối.

Hồi âm khá nhiều băn khoăn, ông Lê Thanh Quang, Trưởng ban Điều phối, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà giải thích rằng, Ban Điều phối cần một quyết định công nhận chứ không phải là hội, cũng không xin tiền để hoạt động, và cũng không phải là cấp trên của các tỉnh.

Nhìn cả 10 kiến nghị, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cho rằng không phải là vấn đề đơn giản khi mà mới chỉ có 4/9 tỉnh tự cân đối được ngân sách.

Bày tỏ là phát biểu dăm ba câu động viên lấy lòng thì không muốn, ông Hiếu nói: “Ý tưởng liên kết thì tôi đồng tình nhưng nội dung liên kết thì tha lỗi tôi nói thật là rất khó, cơ chế chính sách chung cho 9 tỉnh là khó khả thi, nên chọn vài nội dung dự án cụ thể thì mới bàn được”.

Chọn nội dung cụ thể và bàn bạc, đề xuất sau khi đã nghiên cứu, đã có hình hài tương đối rõ cũng là quan điểm của khá nhiều ý kiến tại cuộc họp.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thì về đề xuất xây dựng con đường ven biển xuyên suốt toàn vùng, các tỉnh trong khu vực cần chủ động nghiên cứu để báo cáo với Thủ tướng, chứ không thể chờ Bộ Giao thông Vận tải khi mà họ “quá trời việc”.

Nhấn mạnh cái khó của liên kết nằm ở thể chế, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nói, thể chế hiện nay không cho các tỉnh vượt qua không gian hành chính, vì thế không giải quyết được vấn đề thể chế thì các tỉnh cũng “chịu chết”.

Còn trong điều kiện hiện tại, ông Chữ cùng quan điểm với Thứ trưởng Hiếu, là mỗi năm chọn một chuyên đề. Chẳng hạn năm nay bàn chuyên đề liên kết du lịch, sang năm bàn về liên kết xây tuyến đường ven biển...

Còn nhiều cái khó nữa được nêu ra tại cuộc họp, trong điều kiện nói như Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Hải là quy mô ngân sách còn quá nhỏ bé.

Điều đó cũng cho thấy tính thiết thực của chủ đề được chọn cho Diễn đàn Kinh tế Miền Trung lần này. Đó là giải pháp tháo gỡ rào cản về cơ chế chính sách, tạo đột phá phát triển các tỉnh duyên hải miền Trung; giải pháp tạo sự phát triển hài hòa giữa kinh tế địa phương và liên kết vùng duyên hải miền Trung bền vững; phát triển kinh tế tư nhân - động lực phát triển kinh tế miền Trung bền vững.

NT (nguồn VnEconomy)

Print

 

CÁC TIN KHÁC:

 

» Tiếp và làm việc với Tập đoàn InterContinental (21/09/2018)

» Bình Định mời gọi dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp (19/09/2018)

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất C1, khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn (13/09/2018)

» Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Mở rộng cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô (12/09/2018)

» Tập đoàn Marriott International (Mỹ) và Anphanam muốn đưa thương hiệu khách sạn quốc tế đến Bình Định (07/09/2018)

» Chấp thuận chủ trương dự án Ương nuôi cá giống nước ngọt (04/09/2018)

» Tái khởi động dự án Khu du lịch Hải Giang Quy Nhơn (28/08/2018)

» Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Rẫy Ông Thơ, huyện Tây Sơn (16/08/2018)

» Phê duyệt quy hoạch Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 19, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (13/08/2018)

» Chấp thuận chủ trương 2 dự án Tái chế các loại sản phẩm hạt nhựa và Trường mầm non (06/08/2018)

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất thương mại, dịch vụ thuộc Khu tái định cư Đê Đông, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất C1, khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 01 đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Cửa hàng xăng dầu tại khu đất thuộc Khu đô thị mới Long Vân – Long Mỹ, thành phố Quy Nhơn

» Phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo Tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích đất 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, đảo 1, Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Mẫu Báo cáo tình hình thực hiện dự án

» Nhu cầu tuyển dụng viên chức tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư năm 2017

» Mời gọi đầu tư 06 công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2025

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 20 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Quy Nhơn

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2017

» Thực hiện thủ tục hỗ trợ đầu tư theo nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2016 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2015 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2014 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2013 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2012 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

Đang online: 184

 

Số lượt truy cập: 7095
Top
Trang tin xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định
Giấy phép số 02/GPTTĐT-STTTT ngày 31/8/2017 của Sở TT&TT Bình Định
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: 35 Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3818888, 3818889
Fax: (056) 3818887
Email: ipcbinhdinh@gmail.com
Ghi rõ nguồn: www.binhdinhinvest.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này