Menu Close Menu
Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế Asean - Areco (Nhật Bản) và Trường Đại học Quy Nhơn hợp tác về giáo dục đào tạo, nông nghiệp sạch và y tế

 

24/02/2017 17:42

 

Chiều 22/02/2017, tại thành phố Quy Nhơn, Trường Đại học Quy Nhơn cùng đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Ngoại vụ và Trường Cao đẳng Y tế Bình Định đã có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức hợp tác kinh tế Asean – Areco (Areco - Asean Region Economy Cooperation Organization) do ông Joba Isamu, Chủ tịch danh dự Tổ chức Areco, làm trưởng đoàn, tháp tùng đoàn có đại diện Học viện Kobe tại Nhật và ban dự án Areco.

 

Trường ĐH Quy Nhơn và Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế ASEAN - Areco đã ký biên bản ghi nhớ

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin đến Tổ chức hợp tác kinh tế khu vực Asean – Areco về Bình Định là địa phương có thế mạnh về kết nối giao thông là nơi giao nhau của hai tuyến đường huyết mạch của quốc gia là Quốc lộ 1 và Quốc lộ 19 rất thuận lợi để các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu ra Bắc, vào Nam hoặc lên các tỉnh Tây Nguyên, sang Lào, Campuchia, Thái Lan. Cảng quốc tế Quy Nhơn là một trong những cảng biển lớn của Việt Nam, có ưu thế là vùng neo đậu kín gió, sản lượng hàng hóa thông qua đứng thứ 3 Việt Nam, có thể tiếp nhận tàu hàng đến 50 nghìn tấn ra vào an toàn. Từ cảng Quy Nhơn có thể đi thẳng đến các cảng biển lớn trong khu vực châu Á và các nước khác trên thế giới. Tỉnh có các khu công nghiệp, nguồn lao động tỉnh dồi dào, thuận lợi để phát triển nông nghiệp, giáo dục và du lịch. Ông cho biết, hiện nay, nhu cầu thu hút đầu tư lớn nhất của tỉnh là các dự án hạ tầng trong lĩnh vực giao thông, giáo dục, y tế, du lịch. Ông Nguyễn Thành Hải cũng đề nghị Tổ chức hợp tác kinh tế khu vực Asean – Areco xem xét nghiên cứu hợp tác trong những lĩnh vực này.

 
Ông Nguyễn Thành Hải - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin đến Tổ chức hợp tác kinh tế khu vực Asean – Areco về Bình Định

Tiến sĩ Đỗ Ngọc Mỹ, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn, đã giới thiệu về Trường Đại học Quy Nhơn là Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo, vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội cho các tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ Quốc. Hiện nay, Trường có 16 khoa, đào tạo 38 ngành thuộc khối sư phạm, khoa học tự nhiên… đào tạo với quy mô xấp xỉ 16.000 sinh viên chính quy và khoảng 8.000 sinh viên không chính quy, đội ngũ giảng viên, viên chức của Nhà trường cũng đã trưởng thành nhanh chóng. Hiện nay, Nhà Trường có 808 viên chức, trong đó có 572 giảng viên với gần 150 GS, PGS, TS; 427 ThS; 118 giảng viên đang NCS trong và ngoài nước. Đây là nguồn lực dồi dào, nền móng để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ông Joba Isamu, Chủ tịch danh dự Tổ chức hợp tác phát triển khu vực Asean – Areco cảm thấy rất vui và ấn tượng khi nhận được tài liệu đầu tư vào Bình Định của tỉnh bằng tiếng Nhật, ông nhận thấy Bình Định là địa phương có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh thuận lợi để phát triển giáo dục, y tế, du lịch... Ông mong muốn trong thời gian tới sẽ xúc tiến hợp tác với Trường Đại học Quy Nhơn ở lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, nông nghiệp sạch như: Hỗ trợ nhà Trường thành lập Khoa đào tạo tiếng Nhật, nâng cao chất lượng đào tạo các ngành kỹ thuật, công nghệ và đầu tư thành lập một số trung tâm thí nghiệm, thực hành, theo chương trình hợp tác 3/1 và 1/2 học tại Bình Định 3 năm đến năm cuối sẽ qua Nhật, hoặc học 1 năm ở Bình Định 2 năm tiếp theo sẽ theo học tại Nhật. Ở lĩnh vực y tế ông sẽ xây dựng một phòng khám đa khoa điều trị về tiền ung thư tại Trường, phối hợp đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ lý, đảm bảo đầu ra khi đào tạo xong. Về lĩnh vực nông nghiệp, hai bên sẽ trao đổi về kỹ thuật, công nghệ cao, nghiệp vụ, đào tạo nguồn nhân lực tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp sạch…

Sau buổi làm việc,Trường Đại học Quy Nhơn và Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế khu vực Asean – Areco đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, sẽ tổ chức xúc tiến dự án các bước tiếp theo.

Thời gian gần đây tỉnh đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước, riêng dự án FDI hiện tỉnh có 71 dự án với tổng vốn đăng ký là 778 triệu USD, trong đó có 09 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản về trồng rừng, may mặc, rau sạch…. vốn đăng ký 32,74 triệu USD. Đặc biệt, trong những năm gần đây có nhiều Tập đoàn Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư tại Bình Định như Tập đoàn Dainichi Techno Green, Kato, Maruberni, Bệnh viện Suihou… 

 
Ông Joba Isamu (đứng) Chủ tịch danh dự Tổ chức hợp tác phát triển khu vực Asean – Areco (Nhật Bản)

Thiện Anh

Print

 

CÁC TIN KHÁC:

 

» GreenFeed Việt Nam đầu tư thêm trại heo giống tại Bình Định (24/04/2017)

» Thêm 2 dự án du lịch được nghiên cứu đầu tư (14/04/2017)

» Phân bổ chi tiết nguồn kinh phí đào tạo nghề năm 2017 cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và Khu kinh tế (05/04/2017)

» Đầu tư trại sản xuất rau, quả lộc Giang theo hướng công nghệ cao và Globalgap tại Hoài Ân (27/03/2017)

» Công ty Hoàng Yến đầu tư Khu dịch vụ thể dục – thể thao tại An Nhơn (22/03/2017)

» Tập đoàn hàng đầu châu Á Wilmar International (Singapore) tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy dầu ăn, bột mì và cảng biển (20/03/2017)

» PCI Bình Định năm 2016: Sau 04 năm trở lại nhóm Tốt (14/03/2017)

» Bộ Nông nghiệp & PTNT đề nghị hạn chế mở rộng quy mô đàn lợn (12/03/2017)

» Các Tập đoàn Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Định (10/03/2017)

» Khẩn trương triển khai Dự án Khu du lịch Vinpearl Quy Nhơn trong quý I/2017 (01/03/2017)

» Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bình Định với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

» Thực hiện thủ tục hỗ trợ đầu tư theo nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ

Đang online: 181

 

Số lượt truy cập: 21594
Top
Trang tin xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định
Giấy phép số 65/GP-BC ngày 17/3/2006 của Cục Báo chí (Bộ Văn hoá - Thông tin)
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: 35 Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3818888, 3818889
Fax: (056) 3818887
Email: ipcbinhdinh@gmail.com
Ghi rõ nguồn: www.binhdinhinvest.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này