Menu Close Menu
Brexit sẽ tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?

 

28/06/2016 00:00

 

Việc Anh rút khỏi EU (Brexit) đang tạo cú sốc tài chính toàn cầu. Vậy Brexit sẽ tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?. Những tác động tức thời đã xuất hiện ngay sau quyết định của đại đa số cử tri Anh là sẽ rời EU. Thị trường chứng khoán châu Âu chìm trong sắc đỏ, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng vậy.

 

Brexit sẽ tác động  đáng kể đến xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Ảnh: Dũng Minh

Theo GS-TSKH Nguyễn Mại, nguyên Phó chủnhiệm Ủy ban Nhà nước và Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Brexit sẽ có ảnh hưởng tớikinh tế Việt Nam, nhưng không nhiều, bởi Anh chưa phải là đối tác kinh tế lớn củaViệt Nam.

Thực tế, thị trường Anh chỉ chiếm 2,5% tổngkim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, với kim ngạch năm 2015 đạt mức 4,65 tỷ USD.Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh trong những năm gần đâytăng khá mạnh, đạt gần 17%/năm, do vậy việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng tới thị trườngxuất khẩu của Việt Nam, nhất là với các mặt hàng chủ lực như điện thoại và linhkiện, các sản phẩm dệt may, da giày…

“Trong EU, Pháp, Đức Anh đang là những bạnhàng thương mại lớn của Việt Nam, Anh rời EU nghĩa là chính sách của họ sẽ ítnhiều có thay đổi, kinh tế sẽ có những sự sụt giảm nhất định và như thế sẽ ảnhhưởng tới nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, trong đó có hàng hóa từ Việt Nam”,GS-TSKH Nguyễn Mại nhận định.

Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởngphòng Kinh tế quốc tế (Viện Kinh tế và Chính trị thế giới) cũng đã bày tỏ quanđiểm rằng, Brexit có thể khiến đồng bảng Anh xuống giá, dẫn đến những bất ổntrên thị trường tài chính - tiền tệ thế giới. Đồng bảng Anh mất giá thì hànghóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn. Do đó, nếu những doanh nghiệpcó lượng đơn hàng lớn xuất khẩu vào thị trường này, hoặc đang tập trung đơnhàng ở thị trường này có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Thực tế, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý ởAnh kết thúc, thị trường tài chính toàn cầu đã rúng động mạnh, với các chỉ sốchứng khoán đồng loạt sụt sâu, trong khi giá những tài sản an toàn như vàng,trái phiếu kho bạc Mỹ và yên Nhật tăng mạnh. Còn tỷ giá bảng Anh thì đã có cú sụtmạnh nhất trong lịch sử, giảm hơn 10% so với USD, xuống mức thấp nhất kể từ năm1985.

Sự sụt giảm của bảng Anh chỉ là một chuyện.Dự báo của các chuyên gia kinh tế cho rằng, sự kiện Brexit sẽ tạo cú sốc tớikinh tế khu vực đồng euro. Với sự ra đi của nước Anh, EU sẽ mất khoảng 1/6 tổngsản lượng kinh tế của khối. Điều này có thể tác động tới kinh tế toàn cầu nóichung, kinh tế Việt Nam nói riêng, đặc biệt trong xuất nhập khẩu.

Tỷ giá cũng được cho là sẽ chịu những ảnhhưởng nhất định và vì thế, Ngân hàng Trung ương Anh đã tuyên bố sẽ thực hiện tấtcả các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định tài chính và tiền tệ; các nhàhoạch định chính sách toàn cầu đang chuẩn bị hành động để đảm bảo sự ổn địnhcho thị trường. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã cho biết sẽ theo dõi sáttình hình để có phản ứng kịp thời.

Trong khi đó, về đầu tư, GS-TSKH NguyễnMại khẳng định, chẳng có lý do gì để các nhà đầu tư Anh hiện tại rời bỏ ViệtNam sau một thời gian dài làm ăn thành công tại đây. Trong khi đó, nhiều năm gầnđây, Anh cũng không phải là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, họ không có các dự ánquy mô lớn như của Hàn Quốc hay Nhật Bản, cũng không gây được sự chú ý của dưluận. Do vậy, dù Brexit có thể tác động tới dòng đầu tư mới từ Anh, song ViệtNam cũng không vì thế mà thu hút đầu tư kém đi.

“Anh cũng là một nước đầu tư ra nướcngoài nhiều, nhưng thị trường mà họ ưu tiên lựa chọn không phải là Việt Nam”,GS-TSKH Nguyễn Mại nói.

Trả lời phỏng vấn của báo giới vào cuốituần trước, đại diện của Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, việc nước Anh rời khỏiEU chỉ tác động mạnh đến EU, Mỹ và các thị trường lớn của châu Á như Nhật Bản,Singapore. Với Việt Nam, mức độ ảnh hưởng không lớn và cần phải tiếp tục nghiêncứu.

Tuy vậy, dù trước mắt, những tác động trựctiếp của Brexit tới kinh tế Việt Nam là chưa lớn, nhưng những tác động gián tiếplà có, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tếthế giới.

Theo Hà Nguyễn – Báo Đầu tư

Print

 

CÁC TIN KHÁC:

 

» Mời doanh nghiệp tham dự “Đoàn khảo sát thị trường, Xúc tiến thương mại và Đầu tư vào thị trường Cuba” (28/02/2018)

» Mời tham dự Đoàn Xúc tiến đầu tư tại Singapore và Malaysia (26/10/2017)

» Mời tham dự Diễn đàn đầu tư Belarus (21/09/2017)

» Mời tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế lần thứ 37 tại Ấn Độ (11/09/2017)

» Mời tham gia Hội chợ triển lãm Nhịp cầu Xúc tiến Thương mại Du lịch và Đầu tư năm 2016, tại Đồng Tháp (30/11/2016)

» Mời tham dự Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Thái Lan: Phát triển Công nghiệp và Thương mại tại Bangkok (29/11/2016)

» Khai giảng khoá đào tạo Xúc tiến và bảo hộ đầu tư theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). (24/10/2016)

» Hội thảo Liên kết xây dựng hệ thống và trung tâm logistics tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (14/10/2016)

» Kết nối, sức mạnh hợp tác cùng phát triển của Nữ doanh nhân tỉnh Bình Định (07/10/2016)

» Mời tham gia Hội chợ Công Thương - Du lịch và Hội nghị kết nối giao thương với Hàn Quốc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 2016 (30/09/2016)

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư lập dự án tại khu đất thuộc Phân khu NĐT-3, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 72B đường Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 01 đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn - lần 2

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất C1, khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn (lần 2)

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất thương mại, dịch vụ thuộc Khu tái định cư Đê Đông, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Cửa hàng xăng dầu tại khu đất thuộc Khu đô thị mới Long Vân – Long Mỹ, thành phố Quy Nhơn

» Phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo Tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích đất 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, đảo 1, Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Mẫu Báo cáo tình hình thực hiện dự án

» Nhu cầu tuyển dụng viên chức tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư năm 2017

» Mời gọi đầu tư 06 công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2025

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 20 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Quy Nhơn

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2017

» Thực hiện thủ tục hỗ trợ đầu tư theo nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2016 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2015 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2014 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2013 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2012 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

Đang online: 192

 

Số lượt truy cập: 3565
Top
Trang tin xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định
Giấy phép số 02/GPTTĐT-STTTT ngày 31/8/2017 của Sở TT&TT Bình Định
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: 35 Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3818888, 3818889
Fax: (056) 3818887
Email: ipcbinhdinh@gmail.com
Ghi rõ nguồn: www.binhdinhinvest.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này