Menu Close Menu
Tạo cầu nối song phương trong nhiều lĩnh vực giữa Bình Định và Sekong

 

11/07/2016

 

Có thể nói, trên thế giới đã có rất nhiều mối quan hệ liên minh hợp tác nhưng ít có nơi nào có được mối quan hệ đoàn kết, hợp tác bền vững lâu dài, mẫu mực trong sáng như mối quan hệ chiến lược của hai nước Việt Nam – Lào, trong đó có mối quan hệ giữa hai địa phương Bình Định và Sekong.

 

Cùng với thờigian, mối quan hệ đó đã không ngừng được củng cố và phát triển, từ quan hệ lánggiềng gần gũi, thân thiện giữa hai quốc gia, gắn bó trong cuộc đấu tranh bảo vệtổ quốc giành độc lập dân tộc đến công cuộc xây dựng phát triển kinh tế đất nướcngày nay.

Các lĩnh vựcký kết hợp tác giữa hai địa phương bao gồm Nông nghiệp, Công Thương, Giáo dụcđào tạo, Y tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Dự án đầu tư, Công tác đối ngoại, Hợptác khác. Trong đó, tập trung chủ yếu là hỗ trợ các tỉnh bạn trong các lĩnh vựcnông nghiệp, giáo dục đào tạo, dự án đầu tư. Kết quả đã được phía Sekong đánhgiá cao, góp phần nâng cao tình đoàn kết hữu nghị và phát triển kinh tế - xã hộicho nhau. Cụ thể thành quả hợp tác trong giai đoạn 2011 - 2016 như sau:

Thứ nhất, về lĩnh vực Nông nghiệp

Bình Định hỗtrợ giống vật nuôi 10 con dê (9 cái, 1 đực).

Cử 01 bác sỹThú ý sang hướng dẫn tập huấn cho cán bộ kỹ thuật tỉnh Sekong về công tác phòngchống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm…

Thứ hai, về lĩnh vực Giáo dục và đào tạo

Từ năm học2012 - 2016, UBND tỉnh Bình Định đã cấp 21 suất học bổng toàn phần tại Trường Đạihọc Quy Nhơn, với mức 1.430 USD/sinh viên/năm.

Trường Đại họcQuy Nhơn cũng cấp 02 suất học bổng toàn phần cho năm học 2012 - 2013 và 2014 -2015 cho sinh viên của tỉnh Sekong.

Đa số các sinhviên học tại Trường Đại học Quy Nhơn theo học các ngành Giáo dục chính trị, Tàichính ngân hàng, Quản lý kinh tế, Quản trị kinh doanh, Nông học

Năm 2015 -2016, Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn đã đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lêncao đẳng nghề cho 02 sinh viên trong thời hạn 1 năm với các ngành nghề: Côngnghệ Hàn, Công nghệ Ô tô, Điện công nghiệp,…

Thứ ba, về lĩnh vực Y tế

Tháng 8/2012,Đoàn cán bộ y tế của tỉnh Bình Định gồm 15 thành viên thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnhvà Công ty CP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định đã sang khám bệnh và phátthuốc miễn phí cho gần 1.600 người dân huyện Thà Tèng, tỉnh Sekong.

Thứ tư, về Dự án đầu tư

Dự án trồng8.000 ha cây cao su, cây lấy gỗ và xây dựng Nhà máy chế biến mủ cao su tại tỉnhSekong của Công ty Cao su Hữu nghị Lào - Việt (gọi tắt là LVF), liên doanh giữaCông ty Cổ phần cao su Bidiphar và Công ty CBF Pharma Co., Ltd với tổng vốn đầutư 20 triệu USD, Bidiphar góp 80%. Đến nay đã trồng được 3.017,53 ha cây caosu. Cuối tháng 8/2012 khánh thành nhà máy chế biến mủ cao su, tổng vốn thực hiệnkhoảng 12 triệu USD.

Dự án trồng10.000 ha cây cao su, cây lấy gỗ và xây dựng Nhà máy chế biến mủ cao su tại tỉnhSekong của Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Bình Định (gọi tắt là Bidina) với tổngvốn đầu tư 19,3 triệu USD. Tính đến nay, Công ty đã trồng 2.466,2 ha cây caosu, đang sinh trưởng và phát triển tốt. Từ năm 2012, Công ty không trồng mới màchủ yếu chăm sóc diện tích cây cao su đã trồng. Tuy nhiên, tình hình hoạt độngđầu tư hiện nay của Bidina là rất khó khăn do giá cao su giảm sâu, nếu tổ chứckhai thác thì doanh thu từ bán mủ không đủ bù chi phí.

Thứ năm, về lĩnh vực Công Thương

Ngành CôngThương hai tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp của tỉnh đi làm việc và khảosát thị trường nhằm tìm địa điểm mở đại lý phân phối hàng hóa, trưng bày giớithiệu sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp Bình Định như các sản phẩm nông sảnthực phẩm, thủy hải sản đã qua chế biến, thủy hải sản đông lạnh, thiết bị, linhkiện điện tử,...

Ngược lại cácdoanh nghiệp của tỉnh Sekong cũng tìm hiểu cơ hội đầu tư thương mại, tham gia hộichợ triển lãm, xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin và cơ hội giao thương giữahai địa phương.

Thứ sáu, về lĩnh vực Văn hoá thể thao và du lịch

Trong năm2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định phối hợp với Sở Văn hóa, Thểthao và Du lịch Kon Tum, Quảng Ngãi tổ chức chương trình khảo sát tuyến du lịchqua 8 tỉnh thuộc 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan nhằm hướng đến xây dựng vàđưa vào khai thác tuyến du lịch theo phương châm “Ba quốc gia, Một điểm đến” tạora một thị trường đầy tiềm năng, khai thác có hiệu quả tuyến du lịch qua hànhlang kinh tế Đông - Tây.

Sở Văn hóa, Thểthao và Du lịch Bình Định đã làm việc với Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịchSekong, Hiệp hội Du lịch Nam Lào và các doanh nghiệp lữ hành của Lào; khảo sátmột số điểm du lịch, dịch vụ, tuyến, tour du lịch văn hóa và di sản, để từng bướcliên kết du lịch dịch vụ biển, đảo và nghỉ dưỡng của Bình Định.

Năm 2015, SởVăn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ ký kết phát triển du lịch giữa Bình Địnhvới tỉnh Sekong nhằm tạo dựng mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữaSekong và Bình Định.

Một số doanhnghiệp lữ hành của tỉnh như Doanh nghiệp lữ hành quốc tế Golden Life, Trung tâmLữ hành Khách sạn Hải Âu đã thử nghiệm xây dựng một số chương trình tour đưakhách du lịch sang Lào với số lượng khoảng vài chục khách/năm.

Chính phủ ViệtNam xác định xây dựng thành phố Quy Nhơn thành Trung tâm tăng trưởng kinh tếphía Nam của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, là đầu mối giao thông đường bộvà cảng biển phục vụ trực tiếp cho vùng Tây Nguyên.

Song song vớiviệc triển khai nâng cấp, mở rộng QL19, tỉnh đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầngkinh tế nhằm tạo ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư từ Lào, Thái lan,… đến vớiBình Định đầu tư, giao thương kinh tế.

Xác định vaitrò quan trọng trong khu vực như vậy, trong các năm qua, những nội dung hợp tácđã thực hiện đều mang tính thiết thực, vừa đáp ứng được nhu cầu của tỉnhSekong, vừa phù hợp với khả năng của tỉnh Bình Định.

Trong quátrình triển khai, UBND tỉnh đã chỉ đạo và các Sở, ngành linh hoạt điều chỉnhphương thức thực hiện đối với một số nội dung theo hướng tiết kiệm và hiệu quả,thiết thực. Kết quả đó đã góp phần tô thắm tình hữu nghị giữa 2 tỉnh và thúc đẩyphát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương.

Tuy nhiên vẫncòn một số khó khăn, hạn chế mà chúng ta cần đánh giá để khắt phục, đề xuấtphương án triển khai tốt hơn cho những năm tới như:

- Trong cáclĩnh lĩnh vực đầu tư, thương mại còn hạn chế do cả hai bên chưa chủ động vàtích cực, hàng hoá của Bình Định khó cạnh tranh với hàng hoá của Thái Lan;

- Trao đổithông tin giữa hai tỉnh nhân các sự kiện lớn của hai nước để tuyên truyền chocán bộ, nhân viên mỗi nước nắm bắt và hiểu biết lẫn nhau vẫn còn rất ít;

- Vị trí địalý hai tỉnh cách xa nhau nên gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển giống vậtnuôi, cây trồng, giống thủy sản vì phải đảm bảo chất lượng giống, còn tốt, cònsống;

Trong thờigian tới, nhằm thực hiện tốt và có hiệu quả nhất đối với Biên bản ghi nhớ hợptác giữa hai tỉnh, Bình Định kiến nghị tỉnh Sekong tạo điều kiện thuận lợi chocác doanh nghiệp tỉnh Bình Định trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanhthương mại; Giúp Bình Định trong công tác quảng bá hình ảnh, tiềm năng và thế mạnh,cung cấp Danh mục của các dự án mời gọi đầu tư, cơ chế chính sách thu hút đầutư đến với nhà đầu tư tỉnh Sekong nói riêng và CHDCND Lào nói chung; đề xuấtban hành các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệpBình Định yên tâm sang đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Sekong. 

Lãnh đạo tỉnhcũng yêu cầu các sở, ngành, các doanh nghiệp của Bình Định tăng cường hơn nữa mốiquan hệ hợp tác, thúc đẩy và cụ thể hóa một cách hiệu quả, thiết thực và kịp thờiđể tình hữu nghị của 2 địa phương mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như các bậctiền nhận đã dày công vun đắp, gìn giữ và lưu truyền.

Giai đoạn 2016- 2021, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnhSekong về các lĩnh vực như nông nghiệp, công thương, giáo dục và đào tạo, y tế,văn hoá, thể thao và du lịch, hợp tác đầu tư, công tác đối ngoại. Đây lĩnh vựcnày hết sức thiết thực và phù hợp với khả năng của 2 địa phương.

Đặc biệt, tháptùng chuyến đi lần này có 6 doanh nghiệp lớn của Bình Định là Tập đoàn Hoa Sen(chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tôn, thép, ống nhựa, du lịch); Côngty Dược và Trang thiết bị Y tế - Bidiphar; Tổng Công ty Pisico; Cảng Quy Nhơn;Cảng Thị Nại; Tân cảng Miền Trung.

Theo đó, Tập đoàn Hoa Sen đang tìm kiếm khu đất phù hợp để đầu tư Trungtâm thương mại, kinh doanh các mặt hàng mà Tập đoàn và tỉnh có thế mạnh.

Tuấn Linh

Print

 

CÁC TIN KHÁC:

 

» Tổ chức kỷ niệm 44 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (03/12/2019)

» Tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh Champasak và Bình Định (06/05/2019)

» Bình Định và Hiệp hội Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KOITA) ký kết bản ghi nhớ hợp tác (29/11/2018)

» Tỉnh Champasak (Lào) sẻ chia thiệt hại do thiên tai gây ra với nhân dân tỉnh Bình Định (08/12/2017)

» Ngày càng thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Bình Định với tỉnh Sekong (Lào) (03/10/2017)

» Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào (19/09/2017)

» Bình Định và Bình Dương ký kết thoả thuận hợp tác giai đoạn mới (23/04/2017)

» Sẵn sàng cho ngày Hội người Bình Định – Xuân Đinh Dậu 2017 tại TP. Hồ Chí Minh (16/01/2017)

» Tuyên truyền về cộng đồng ASEAN tại Bình Định (09/01/2017)

» Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với các trường nghề ở các tỉnh Nam Lào (CHDCND Lào) (27/12/2016)

» Mời gọi đầu tư dự án Khu đô thị NĐT 1 tây đường Quốc lộ 19 (mới).

» Mời gọi đầu tư dự án Khu đô thị NĐT 2 tây đường Quốc lộ 19 (mới).

» Mời gọi đầu tư dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo - Đô thị phụ trợ

» Tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu phức hợp cao tầng nhà ở chung cư và dịch vụ thương mại tại khu tái định cư Đê Đông, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Biểu mẫu giám sát đầu tư 2019

» Thông báo mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới khu vực Chợ Góc (CG-01), phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Tổ chức đấu giá dự án tại khu đất tái định cư Đê Đông, Phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo Mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới khu vực Chợ Góc (CG-01), phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 01 đường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư lập dự án tại khu đất thuộc Phân khu NĐT-3, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 72B đường Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 01 đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn - lần 2

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất C1, khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn (lần 2)

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất thương mại, dịch vụ thuộc Khu tái định cư Đê Đông, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Cửa hàng xăng dầu tại khu đất thuộc Khu đô thị mới Long Vân – Long Mỹ, thành phố Quy Nhơn

» Phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo Tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích đất 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, đảo 1, Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Mẫu Báo cáo tình hình thực hiện dự án

» Nhu cầu tuyển dụng viên chức tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư năm 2017

» Mời gọi đầu tư 06 công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2025

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 20 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Quy Nhơn

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2017

» Thực hiện thủ tục hỗ trợ đầu tư theo nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2016 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2015 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2014 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2013 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2012 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

Đang online: 178

 

Số lượt truy cập: 9006
Top
Trang tin xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định
Giấy phép số 02/GPTTĐT-STTTT ngày 31/8/2017 của Sở TT&TT Bình Định
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: 35 Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3818888, 3818889
Fax: (056) 3818887
Email: ipcbinhdinh@gmail.com
Ghi rõ nguồn: www.binhdinhinvest.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này