Menu Close Menu
Làm việc với Đoàn công tác cấp cao tỉnh Champasak

 

03/03/2016

 

Ngày 03/3/2016, tại Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao tỉnh Champasak - Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Làodo ông TS.Bounthong Divixay - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn

 

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Tham dựbuổi làm việc, về phía tỉnh Bình Định có ông Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trungương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốchội tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng; Phó Chủtịch Thường trc UBND tnh PhanCao Thng cùng lãnhđạo các Sở ban ngành.

Tạibuổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh đã ôn lại tình hữu nghịtruyền thống, thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào mà các thếhệ lãnh đạo của hai nước dày công vun đắp. Đó là nhân tố quan trọng để hai dântộc Việt Nam - Lào liên tiếp dành được nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệpđấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc trước đây và xây dựng đất nước hiện nay.

Đồngthời, lãnh đạo hai tỉnh đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế -xã hội năm 2015 của mỗi tỉnh, tình hình triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớhợp tác giữa tỉnh Bình Định với tỉnh Champasak giai đoạn 2011 - 2016. Theo đó,Bình Định và Champasak đã ký kết Biên bản hợp tác với nhau trong các lĩnh vựcnhư nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá, thể thao và du lịch,… vàthời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể như sau:

1. Về lĩnh vực Nông nghiệp

Thờigian qua, Bình Định đã hỗ trợ Champasak xây dựng 05 mô hình khuyến nông VAC gồm5 loại cá giống với số lượng 2.000 con, lợn cái 10 con. Cử 01 bác sỹ thú y và01 kỹ sư thủy sản đến tỉnh bạn trong thời gian 04 tháng để tổ chức, hướng dẫnvà chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ kỹ thuật nông nghiệp và nông dân.

Trongnăm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định đã tiếp và làm việc,trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với Đoàn công tác của SởNông lâm nghiệp tỉnh Champasak. 

2. Về lĩnh vực Công Thương

NgànhCông Thương hai tỉnh đã ký kết nội dung hợp tác cụ thể và từng bước triển khaithực hiện như tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp của tỉnh đi làm việc và khảo sátthị trường nhằm tìm địa điểm mở đại lý phân phối hàng hóa, trưng bày giới thiệusản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp Bình Định như các sản phẩm nông sản thựcphẩm, thủy hải sản đã qua chế biến, nước mắm, thủy hải sản đông lạnh, thiết bị,linh kiện điện tử, các sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống...

Ngượclại các doanh nghiệp của tỉnh Champasak cũng tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnhvực sản xuất chăn nuôi gia cầm, thức ăn gia súc, tham gia hội chợ triển lãm,xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin và cơ hội giao thương giữa hai địaphương.

3. Về lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo

Trong04 năm từ 2012 - 2016, tỉnh Bình Định đã cấp 22 suất học bổng toàn phần tạiTrường Đại học Quy Nhơn với mức 1.430 USD/sinh viên/năm cho sinh viên của tỉnhChampasak. Đa số các sinh viên theo học các ngành Tài chính ngân hàng, Quản lýkinh tế, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Môi trường học, Nông học,Giáo dục chính trị.

Tháng9/2013, Trường Cao đẳng Nghề Champasak đã sang thăm, làm việc với Trường Caođẳng Nghề Quy Nhơn và đề nghị được hợp tác với Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn vềlĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tháng 12/2013, Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn đãđến thăm và ký Biên bản ghi nhớ với Trường Cao đẳng Nghề Champasak với các nộidung như Nâng cao kỹ năng nghề cho giáo viên, trao đổi chương trình giảng dạy, traođổi kinh nghiệm làm thiết bị dạy học, trao đổi phương pháp dạy học, quản lý họcsinh, sinh viên và đào tạo kết hợp với sản xuất.

Đếnnay, được sự đồng ý và hỗ trợ của UBND tỉnh Bình Định, Trường Cao đẳng Nghề QuyNhơn đã thống nhất triển khai đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên cao đẳngnghề cho 51 học sinh trong thời hạn 01 năm với các ngành như Hàn, Ô tô, Cơ sởdữ liệu, Điện tử, Điện và tập huấn cho 07 giáo viên trong 02 tuần làm được cáccông việc như Hàn được vật liệu Nhôm, Inox (nghề Cơ khí); Chế tạo được bảngquảng cáo bằng đèn Led (nghề Điện tử); Lập trình cho PLC S7-200 để điều khiểntốc độ động cơ (nghề Điện); Viết được chương trình quản lý sinh viên trênAccess (nghề Tin học) cho Trường Cao đẳng nghề Champasak.

Hội Hữunghị Việt Nam - Lào tỉnh Bình Định cũng tích cực hỗ trợ cho các em sinh viêntỉnh Champasak trong vấn đề học tập, sinh hoạt tại Trường Đại học Quy Nhơn, TrườngCao đẳng Nghề Quy Nhơn.

4. Về lĩnh vực Y tế

Năm2013, Sở Y tế tỉnh Champasak đã sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm vềcông tác y tế với Đoàn Y tế tỉnh Bình Định. Đồng thời trao đổi thông tin vềcông tác y tế, nghiên cứu khoa học, tình hình dịch bệnh… thông qua trang thôngtin điện tử của hai ngành.

 5. Vềlĩnh vực Văn hoá, thể thao và du lịch, giao thông vận tải

Trongnăm 2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định phối hợp với Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Kon Tum, Quảng Ngãi tổ chức chương trình khảo sát tuyến dulịch qua 8 tỉnh thuộc 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan nhằm giới thiệu tiềmnăng du lịch, văn hóa; quảng bá xúc tiến du lịch chung đến với các nhà đầu tưcủa Lào - Thái Lan.

Việchợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh Bình Định - Quảng Ngãi - Kon Tum vớicác tỉnh Nam Lào, Thái Lan hướng đến xây dựng và đưa vào khai thác tuyến dulịch này theo phương châm “Ba quốc gia, Một điểm đến” tạo ra một thị trường đầytiềm năng bao gồm cộng đồng dân cư 3 nước và khách du lịch quốc tế đến với tourdu lịch này, khai thác có hiệu quả tuyến du lịch qua hành lang kinh tế Đông -Tây để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và góp phần tạo điều kiện cho việcphát triển các loại hình dịch vụ du lịch, mang lại cơ hội kinh doanh cho ngườidân, lợi ích cho ngành du lịch của các địa phương trên tuyến hành lang, đónggóp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Sở Vănhóa, Thể thao và Du lịch Bình Định đã làm việc với Hiệp hội Du lịch Nam Lào,Phòng Thương mại thị xã Pakse và các doanh nghiệp lữ hành của Lào; khảo sát mộtsố điểm du lịch, dịch vụ, tuyến, tour du lịch văn hóa và di sản, du lịch tựnhiên và cộng đồng, để từng bước liên kết du lịch dịch vụ biển, đảo và nghỉdưỡng của Bình Định; cung cấp ấn phẩm du lịch Bình Định. Qua các hoạt độngtrong chuyến famtrip Bình Định đã giới thiệu được hình ảnh, tiềm năng - cơ hộiđầu tư, phát triển du lịch đến đông đảo doanh nghiệp và nhà đầu tư của Lào,bước đầu đã thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp bạn đối với tỉnh nhà.

Trên cơsở đó, một số doanh nghiệp lữ hành của tỉnh như Doanh nghiệp lữ hành quốc tếGolden Life, Trung tâm Lữ hành Khách sạn Hải Âu đã thử nghiệm xây dựng một sốchương trình tour đưa khách du lịch sang Lào với số lượng khoảng vài chụckhách/năm.

Sở Giaothông Vận tải cấp phép liên vận Việt - Lào thông qua cửa khẩu Bờ Y cho khoảng300 lượt xe mỗi năm.

Từ năm2006, Công ty Cổ phần Vận tải và Kinh doanh tổng hợp tổ chức 2 tuyến vận tảihành khách là Quy Nhơn - Champasak.

6. Về lĩnh vực Tư pháp

Trongtháng 12/2015, Sở Tư Pháp Bình Định đã tổ chức Đoàn công tác đi thăm, làm việcvà trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Champasak về các lĩnh vực như Thi hành phápluật, Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Hành chính tư pháp… Đồng thờihai bên đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016 - 2020.

7. Về lĩnh vực Dự án đầu tư

Dự ánliên doanh Nhà máy dược phẩm tại Champasak do Bidiphar liên doanh với Xí nghiệpDược Champasak, tổng vốn đầu tư: 2 triệu USD (Đến năm 2011, cán bộ Bidiphar góp50%, Champasak 30%, cán bộ CBF 20%). Hiện nay toàn bộ các quy trình kỹ thuật đãchuyển giao cho phía bạn.

Công tyBidiphar đã triển khai trồng được khoảng 340 ha cà phê tại tỉnh  Champasak.

8. Về lĩnh vực công tác xây dựng Đảng và hệthống chính trị, công tác an ninh - quốc phòng

BìnhĐịnh và Champasak đã tổ chức nhiều lượt đoàn cán bộ sang thăm và làm việc, traođổi kinh nghiệm với nhau ở nhiều cấp độ khác nhau mỗi năm.

BìnhĐịnh đã cấp ngân sách hỗ trợ cho Quân khu V đi thăm, làm việc và hỗ trợ Bộ chỉhuy Quân sự tỉnh Champasak xây dựng nhà ăn Trường quân sự tỉnh với kinh phí gần818 triệu đồng. Tiếp đón đoàn cán bộ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Champasak sangthăm Bình Định với kinh phí 101 triệu đồng.

9. Về lĩnh vực Công tác đối ngoại

Thamgia chuẩn bị chương trình, đưa lãnh đạo tỉnh hoặc tham gia các Đoàn công táccủa các Sở, ngành của tỉnh sang thăm và làm việc với các đối tác của tỉnhChampasak. 

Nhânbuổi đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định, ông TS.Bounthong Divixay cũng đãchính thức có lời mời lãnh đạo tỉnh Bình Định sang thăm và làm việc với tỉnhChampasak trong thời gian tới, đồng thời hai bên sẽ tiếp tục ký kết Biên bảnghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016 - 2021.

Tuấn Linh

Print

 

CÁC TIN KHÁC:

 

» Tổ chức kỷ niệm 44 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (03/12/2019)

» Tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh Champasak và Bình Định (06/05/2019)

» Bình Định và Hiệp hội Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KOITA) ký kết bản ghi nhớ hợp tác (29/11/2018)

» Tỉnh Champasak (Lào) sẻ chia thiệt hại do thiên tai gây ra với nhân dân tỉnh Bình Định (08/12/2017)

» Ngày càng thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Bình Định với tỉnh Sekong (Lào) (03/10/2017)

» Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào (19/09/2017)

» Bình Định và Bình Dương ký kết thoả thuận hợp tác giai đoạn mới (23/04/2017)

» Sẵn sàng cho ngày Hội người Bình Định – Xuân Đinh Dậu 2017 tại TP. Hồ Chí Minh (16/01/2017)

» Tuyên truyền về cộng đồng ASEAN tại Bình Định (09/01/2017)

» Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với các trường nghề ở các tỉnh Nam Lào (CHDCND Lào) (27/12/2016)

» Mời gọi đầu tư dự án Khu đô thị NĐT 1 tây đường Quốc lộ 19 (mới).

» Mời gọi đầu tư dự án Khu đô thị NĐT 2 tây đường Quốc lộ 19 (mới).

» Mời gọi đầu tư dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo - Đô thị phụ trợ

» Tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu phức hợp cao tầng nhà ở chung cư và dịch vụ thương mại tại khu tái định cư Đê Đông, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Biểu mẫu giám sát đầu tư 2019

» Thông báo mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới khu vực Chợ Góc (CG-01), phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Tổ chức đấu giá dự án tại khu đất tái định cư Đê Đông, Phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo Mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới khu vực Chợ Góc (CG-01), phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 01 đường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư lập dự án tại khu đất thuộc Phân khu NĐT-3, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 72B đường Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 01 đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn - lần 2

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất C1, khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn (lần 2)

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất thương mại, dịch vụ thuộc Khu tái định cư Đê Đông, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Cửa hàng xăng dầu tại khu đất thuộc Khu đô thị mới Long Vân – Long Mỹ, thành phố Quy Nhơn

» Phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo Tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục (diện tích đất 3.450 m2) thuộc Khu dân cư B, đảo 1, Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất quy hoạch giáo dục thuộc Khu dân cư B, Đảo 1 Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn

» Mẫu Báo cáo tình hình thực hiện dự án

» Nhu cầu tuyển dụng viên chức tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư năm 2017

» Mời gọi đầu tư 06 công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2025

» Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 20 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Quy Nhơn

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2017

» Thực hiện thủ tục hỗ trợ đầu tư theo nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2016 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2015 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2014 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2013 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

» Danh mục dự án mời gọi đầu tư 2012 - Lĩnh vực Bất động sản, Dịch vụ, Thương mại và Du lịch

Đang online: 180

 

Số lượt truy cập: 9018
Top
Trang tin xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định
Giấy phép số 02/GPTTĐT-STTTT ngày 31/8/2017 của Sở TT&TT Bình Định
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: 35 Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3818888, 3818889
Fax: (056) 3818887
Email: ipcbinhdinh@gmail.com
Ghi rõ nguồn: www.binhdinhinvest.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này