WB hỗ trợ Bình Định tăng khả năng phòng chống thiên tai
01/10/2010

 

Bình Định là một trong 10 tỉnh được Ngân hàng Thế giới (WB) chọn để thực hiện Dự án quản lý thiên tai (WB5), ngoài ra còn có các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tp Đà Nẵng và Ninh Thuận. Với vốn đầu tư trên 150 triệu USD. Đây là kết quả của Hội nghị chuẩn bị thực hiện Dự án quản lý thiên tai do Bộ NN - PTNT phối hợp với WB tổ chức vào sáng 30/9, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Cả một dãy nhà dân chạy dọc theo mép biển ở Nhơn lý - Báo Dân trí.

 

Bình Định là một trong 10 tỉnh được Ngân hàng Thế giới (WB) chọn để thực hiện Dự án quản lý thiên tai (WB5), ngoài ra còn có các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tp Đà Nẵng và Ninh Thuận. Với vốn đầu tư trên 150 triệu USD. Đây là kết quả của Hội nghị chuẩn bị thực hiện Dự án quản lý thiên tai do Bộ NN - PTNT phối hợp với WB tổ chức vào sáng 30/9, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Cả một dãy nhà dân chạy dọc theo mép biển ở Nhơn lý - Báo Dân trí.

Theo đánh giá của WB, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi biến đổi khí hậu gây ra, đặc biệt là các tỉnh duyên hải ven biển trong đó có Bình Định. Tại Bình Định, các khu vực dễ bị tổn thương nhất gồm vùng ven biển như Nhơn Châu, Nhơn Lý, Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn và các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát...

Dự án WB5 được thực hiện bằng vốn vay WB, là dự án tiếp nối Dự án quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (WB4) đã được thực hiện ở một số tỉnh miền Trung từ năm 2005 - 2010. Mục tiêu chính của WB5 là hỗ trợ triển khai chiến lược phòng tránh, ứng phó giảm nhẹ thiên tai, đồng thời tăng cường khả năng phòng tránh ứng phó thiên tai bằng các giải pháp công trình với việc đầu tư nâng cấp các công trình trọng yếu và phi công trình như tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về tác tại của thiên tai và cách phòng tránh.

Theo kế hoạch, WB 5 sẽ thực hiện trong 5 năm từ 2012 - 2016, riêng năm 2011 sẽ thực hiện một số tiểu dự án ưu tiên ở một số địa phương có nguy cơ cao về thiên tai ở khu vực miền Trung, cụ thể là các điểm xung yếu, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp do bão lũ như đê điều, bờ kè chắn sóng biển, cầu, cống…

 

Hạnh Nguyên