Đoàn công tác của tỉnh thăm thành phố Incheon và một số doanh nghiệp Hàn Quốc
01/06/2018

 

Tiếp tục các chương trình xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, ngày 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố thông minh Incheon, Hàn Quốc.

 


Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và ông Kim Ji Jong, Chủ tịch thành phố thông minh Incheon


Tại buổi làm việc ông Kim Ji Jong, Chủ tịch thành phố thông minh Incheon, khu vực kinh tế tự do Incheon đã chia sẻ kinh nghiệp với đoàn công tác về  kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh. Năm 2003 khu vực kinh tế tự do Incheon được quyết định trở thành khu kinh tế mở đầu tiên của Hàn Quốc với 3 thành phố thông minh gồm Songdo (thành phố về công nghệ thông tin), Yeongjong (thành phố phát triển cảng biển, logicstic), Cheongna (thành phố phát triển về tín dung và công nghiệp ô tô).

Khu vực kinh tế tự do Incheon, Hàn Quốc


Thành phố được chia thành 3 giai đoan phát triển: Từ 2003 - 2009 xây dựng cấu trúc hạ tầng Khu kinh tế tự do Incheon, từ 2010 - 2016 lấy ý kiến người dân về việc cung cấp các dịch vụ cho người dân, từ 2017 – 2022 tiếp tục phát triển các dịch vụ nhằm cung cấp tốt các dịch vụ cho người dân. Hiện các công ty bản địa lớn và các hãng kinh doanh toàn cầu đã tăng cường đầu tư vào Khu kinh tế Mở Incheon, bao gồm Samsung với việc lựa chọn thành phố Quốc tế Songdo làm điểm đầu tư mới cho ngành công nghiệp phần mềm của tập đoàn. Đồng thời, Songdo đang là nơi đặt văn phòng của 13 tổ chức quốc tế, trong đó có tám tổ chức thuộc Liên hợp quốc. tổ chức Quỹ khí hậu xanh (GCF), tổ chức tài chính quốc tế trực thuộc Liên hợp Quốc, có chức năng hỗ trợ các quốc gia đang phát triển ứng phó với khí thải các-bon và biến đổi khí hậu, và Ngân hàng thế giới, nơi cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế cho các nước đang phát triển.


Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết việc nâng cấp hạ tầng đồng bộ, chỉnh trang đô thị đang được tỉnh hết sức quan tâm, trong đó tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ như du lịch, giao thông, công nghệ thông tin và một số lĩnh vực khác. VIệc được thăm khu vực kinh tế tự do Incheon sẽ là bài học kinh nghiệp quý báu để tỉnh Bình Định xây dựng các đô thị của mình. Mong muốn lãnh đạo Incheon, các chuyên gia giỏi của Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm mô hỉnh thành phố thông minh.


Ông Kim Ji Jong bày tỏ vui mừng khi đón tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đến thăm và làm việc tại Hàn Quốc. Nhân đây ông cũng đã nhận lời cử các chuyên gia giỏi của Incheon phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh. Ông cũng cho biết, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và sự thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc vừa qua, đã có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đến thị trường Bình Định, trong đó ngành công nghiệp phụ trợ, nước sạch và nông nghiệp chất lượng cao được các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm hơn hết.


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Công ty K -Eco Hàn Quốc


Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và đoàn công tác đã đến làm việc với công ty K - eco thuộc Bộ môi trường Hàn Quốc, tại buổi tiếp công ty đã giới thiệu hoạt động chính của doanh nghiệp và các hoạt động đầu tư về môi trường tại Việt Nam và Hàn Quốc.


Chủ tịch UBND Hồ Quốc Dũng cảm ơn các thông tin do ông Kim Jae Jwong chia sẻ, khẳng định Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng luôn coi Hàn Quốc là đối tác đáng tin cậy, đặc biệt là các vấn đề xử lý chất thải là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, tỉnh Bình Định rất mong muốn công ty K eco chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tỉnh trong việc xử lý môi trường, tỉnh luôn ủng hộ các hoạt động của công ty tại VIệt Nam, đồng thời mời công ty K eco hợp tác chuyển giao công nghệ xử lý môi trường với tỉnh, cam kết tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để K eco hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh


Thay mặt công ty, ông Kim Jae Jwong cam kết sẽ cử các chuyên gia sang khảo sát môi trường và các khu xử lý chấn thải tại Bình Định và có hướng xử lý lâu dài, bền vững


Cảng biển Incheon, cảng quốc tế lớn nhất khu vực phía Tây Hàn Quốc


Đoàn công tác của tỉnh cũng đã đến thăm Cảng Incheon, cảng là cảng quốc tế hiện đang khai thác mọi hoạt động logicstic khu vực phía Tây của bán đảo Hàn Quốc, cảng có sức chứa 45 tàu có trọng tải 50.000 tấn một lúc và giao lưu với các CEO hiện đang tham gia lớp học nâng cao kiến thức về Việt Nam, tại đây chủ tịch UBND Hồ Quốc Dũng trở thành diễn giả giới thiệu bao quát tình hình kinh tế - đầu tư, văn hóa – xã hội của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng, thông báo các doanh nghiệp Hàn Quốc về môi trường đầu tư và tận mắt nhìn thấy những tiềm năng của tỉnh Bình Định

 

Lê Anh