Bình Định tăng cường hợp tác đầu tư với đối tác Nhật Bản
18/04/2018 15:54

 

Từ ngày 10-14/4, đoàn công tác tỉnh Bình Định do đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh đã có chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Osaka, Nhật Bản với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và ông Hitoshi Kato, Chủ tịch Văn phòng Kato, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai.

 

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Trong những ngày đầu làm việc, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, làm việc tại Văn phòng Công ty Marubeni, công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm gỗ công nghiệp, hiện Công ty đã đầu tư dự án nhà máy biến gỗ tại Khu kinh tế Nhơn Hội, ngày 17/4/2018 dự án sẽ khánh thành đi vào hoạt động sản xuất. Tại buổi làm việc, ông Takimoto Jo, giám đốc Công ty TNHH Marubeni Lumber Việt Nam cho biết công ty trong thời gian tới sẽ tiến hành đầu tư sản xuất thêm sản phẩm mới đó là sản xuất các đồ chơi có tên là IKONIH cho trẻ em được làm từ gỗ Hinoki tại Bình Định. Gỗ Hinoki là loại gỗ quý được trồng tại Nhật thời gian để khai thác là 50 năm, gỗ có trọng lượng rất nhẹ, khả năng kháng khuẩn cao an toàn đối với trẻ em.

Buổi làm việc và tham quan các sản phẩm đồ chơi tại trụ sở Công ty Marubeni

Đoàn cũng đã đến thăm Nhà máy trồng rau sạch của Công ty Kanemassa, đây là một trong những công ty có dây chuyền chăm sóc và bảo quản rau hàng đầu tại Nhật Bản, trong thời gian tới công ty cũng sẽ sắp xếp thời gian đến Bình Định tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh. 

Đến thăm Nhà máy chế biến rau sạch

Tiếp đó Đoàn công tác đến thăm Tập đoàn Sanicon, đây là Tập đoàn chuyên cung cấp hệ thống lọc nước sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải và dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng liên quan. Tại Bình Định, Sanicon cũng đã lắp đặt hệ thống lọc nước sạch công nghệ cao và an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế cho khách sạn Hải Âu và trao tặng thiết bị lọc nước dùng trong trường hợp khẩn cấp cho Trung tâm Khoa học Quốc tế và Giáo dục liên ngành.

Thăm và làm việc tại Công ty Sanicon

Tiếp tục chuyến làm việc tại Nhật Bản, Đoàn cũng đã đến chào xã giao ông Osami Takeyama, Thị trưởng thành phố Sakai. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự nhiệt thành và giúp đỡ chân tình của ông Thị trưởng trong việc hỗ trợ mở rộng kết nối, giao lưu hợp tác kinh tế giữa các đối tác Nhật Bản và tỉnh Bình Định trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn thời gian tới ông Osami Takeyama tiếp tục hỗ trợ tạo sự kết nối, hợp tác song phương giữa Bình Định với các doanh nghiệp Sakai phát triển mạnh mẽ hơn nữa, dần khẳng định ví trí, môi trường đầu tư của Bình Định trong lòng các nhà đầu tư Nhật Bản, đồng thời mời ông Osami Takeyama sắp xếp thời gian đến thăm tỉnh Bình Định. Ông Osami Takeyama cảm ơn lời mời của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng và đề nghị thời gian tới sẽ tổ chức chuyến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế giữa Bệnh viện thành phố Sakai với Bệnh viện của tỉnh Bình Định.

Tờ báo Asahi của Nhật đã đưa tin về cuộc gặp giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy với ông Osami Takeyama, Thị trưởng thành phố Sakai.

Ông Osami Takeyama, Thị trưởng thành phố Sakai (thứ 3 từ phải sang) tiếp đoàn công tác tỉnh Bình Định

Đoàn đã đến thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka. Tại buổi tiếp đồng chí Vũ Tuấn Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka đánh giá rất cao tính chủ động của lãnh đạo tỉnh Bình Định trong việc nhiều năm liền kiên trì xác định các doanh nghiệp Nhật là đối tác chính trong xúc tiến đầu tư của Bình Định, cũng như đánh giá hiện nay Bình Định là một địa chỉ mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm khi muốn đầu tư tại Việt Nam. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn đồng chí Vũ Tuấn Hải và các đồng chí trong Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã giúp đỡ tỉnh mở rộng giao lưu hợp tác kinh tế với các đối tác Nhật Bản thông qua những lần tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư của Bình Định tại trụ sở của Tổng lãnh sự quán.

Đồng chí Vũ Tuấn Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka (thứ 7 từ phải qua) tiếp đoàn công tác

Nhân Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và được ủy quyền của Chủ tịch nước Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã chúc mừng và trân trọng trao Huân chương hữu nghị cho ông Kato Hitoshi - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Việt tại Sakai, thành viên Hội đồng tư vấn tỉnh Bình Định. Huân chương hữu nghị là phần thưởng cao quý của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Chủ tịch nước quyết định, trao cho công dân nước ngoài có đóng góp to lớn cho tình hữu nghị của Việt Nam với các nước. Ông Kato Hitoshi đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Bình Định, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng trao huân chương hữu nghị cho ông Kato Hitoshi - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Việt tại Sakai, thành viên Hội đồng tư vấn tỉnh Bình Định (thứ 2 bên phải qua)

Cũng tại trụ sở của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham dự gần 50 doanh nghiệp, đại diện các Hiệp hội Công thương thành phố, ngân hàng của Nhật Bản. Đồng chí Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu tổng quan về tiềm năng, thế mạnh của Bình Định; tỉnh cũng đã chuẩn bị khá đầy đủ cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Bình Định. Có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt đi xuyên suốt trong cả nước Việt Nam và nhiều nước trên thế giới; Đặc biệt, có hãng hàng không Bamboo Airlines đặt trụ sở tại Bình Định mà đầu năm 2019 sẽ mở đường bay trực tiếp Bình Định - Nhật Bản. Có các khu công nghiệp với đầy đủ hạ tầng sẵn sàng chờ đón các nhà đầu tư; Có các Trường Đại học, Cao đẳng, trong đó Trường Đại học Quy Nhơn đã liên kết với Trường Đại học Ryokoku Nhật Bản để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên và người lao động... Tại Bình Định, thời gian qua tiếp tục có rất nhiều đoàn công tác của Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản đến thực hiện các chuyến khảo sát và mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực: Năng lượng, cảng biển, vật liệu xây dựng, chế tạo, xuất khẩu lao động, y tế, rau sạch, gỗ, ván ép, hệ thống cấp, thoát nước, thủy sản... Riêng năm 2017, có 04 dự án do nhà đầu tư Nhật Bản đăng ký đầu tư. Cho đến nay đã có 13 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Bình Định với tổng vốn đăng ký hơn 101 triệu USD. Kết thúc buổi hội nghị, hai công ty là Công ty CP Trung tâm Vật liệu gỗ Katsura chuyên gia công precut vật liệu nhà ở và Công ty CP Kanehisa chuyên phân phối xuất nhập khẩu đăng ký được sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh từ ngày 27-29/4/2018. Điều này, chứng tỏ Bình Định đang dần được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm lựa chọn trong kế hoạch phát triển đầu tư tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Bình Định tại hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu của đại diện Công ty Fujiwara tại Nhật


Hạnh Nguyên