Đầm Thị Nại – Bán đảo Phương Mai: Bức tranh sơn thủy trong lòng thành phố
27/02/2016

 

Thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Bình Đị nh vô số thắng cảnh đẹp, nổi tiếng: Ghềnh Ráng – Tiên Sa, Hầm Hô, bãi Dài, biển Quy Nhơn… và không thể không nhắc tới đầm Thị Nại – bán đảo Phương Mai, một điểm đến đã hấp dẫn biết bao du khách.

 

Đầm Thị Nại mangvẻ đẹp mỹ miều do thiên nhiên ban tặng - ảnh: Xuân Tuyến

Bứctranh sơn thủy hùng vỹ

Nằm về phía đông Bắc Quy Nhơn, với diệntích trên 5.000ha mặt nước, chạy dài hơn 10 cây số, bề rộng tới gần bốn cây số,đầm Thị Nại là một trong những đầm nước mặn lớn nhất ở Bình Định. Từ lâu, đầmđã được coi như một thắng cảnh nổi tiếng của Bình Định:

“Bình Định có núi Vọng Phu

Có đầm Thị Nại, có cù Lao Xanh

Em về Bình Định cùng anh”…

Đầm được hình thành bởi các nhánh sôngKôn, Hà Thanh hội tụ về đây. Một thời gian dài, đầm có tên chữ là Hải Hạc Đàm,nhưng trong dân gian, từ lâu vẫn gọi là đầm Thị Nại. Đó là cách gọi tắt của mộtđịa danh Chàm, nguyên gốc tiếng Phạn là CriVinaya đã được phiên âm qua tiếngHán thành Thị-lị-bì-nại. Khi nước triều lên, mặt đầm nước mênh mông, sóng dập dờnnhư mặt biển. Đặc biệt, mỗi buổi ban mai, trước khi mặt trời nhô lên khỏi dãyTriều Châu, hay những tối trăng tròn chìm trong rừng ngập mặn xanh tươi, mặt đầmmờ mờ huyền ảo như chốn thần tiên.

Đầm Thị Nại nhìntrên cao tựa như bức tranh sơn thủy làm mê hồn người- ảnh Duy Ngọc

Trong đầm, ở gần phía tây có một núi nhỏnổi lên hình dáng trông xa tựa như một ngôi tháp cổ, tục danh gọi là tháp ThầyBói. Có người giải thích sở dĩ có tên như vậy vì xưa kia có một ông thầy xembói rất giỏi đến đây xây tháp, hành nghề. Những người sùng mộ phải đi thuyền rađể được xem bói. Sau khi ông thầy qua đời, không ai coi sóc, lâu ngày tháp bịgió bão phá sập. Hiện nay, trên núi nhỏ vẫn còn một ngôi miếu nhỏ, nhưng khôngphải là ngọn tháp kia mà do dân chài lập ra để thờ thủy thần.

Lại có thuyết cho rằng, Thầy Bói đâykhông phải là bốc sư, mà là tên của một giống chim ăn cá, lớn bằng bắp tay,lông xanh, ức đỏ, mỏ dài, tương tự chim sa sả. Các nơi gọi là chim bói cá. NgườiBình Định gọi là chim thầy bói. Giống chim này thường tụ nơi khóm đá để bắt mồi.Khóm đá dáng tròn tròn nho nhỏ trông như ngọn tháp, nên gọi là tháp Thầy Bói.

Đi về phía đông đầm Thị Nại, như một tấmbình phong khổng lồ án ngữ phía biển cho TP. Quy Nhơn là bán đảo Phương Mai, đoạncuối cùng của dãy núi Triều Châu, với hệ thống núi đá trùng điệp ăn ra biển chạydài khoảng 15km. Nhìn từ xa, Phương Mai như đầu một con rồng thân nằm dài vềphía bắc đến tận cửa Đề Gi. Phía bắc bán đảo và chếch về phía tây bắc là nhữngbãi biển xanh ngắt, đồi cát hoang sơ tuyệt đẹp chạy dài đến hàng chục km. Tậncùng phía nam của bán đảo là một mũi nhọn hình mũi mác dân trong vùng thường gọiđây bằng cái tên Mũi Mác với nhiều hốc đá hiểm trở, kỳ thú chim yến thường kéovề đây làm tổ, dâng tặng cho loài người đặc sản “yến sào” vô cùng bổ dưỡng vàquý hiếm…

Hoàng hôn tĩnh lặngtrên đầm Thị Nại - ảnh Nguyễn Phước Hoài

Giải thích tên gọi và hình dạng của eonúi, truyền thuyết dân gian kể rằng, ngày xưa nước đầm Thị Nại không ăn sâu vàobán đảo như hiện nay. Một hôm, có một ông Khổng lồ đến đây be bờ tát cá trong đầm.Thình lình có một con cá Vược rất lớn tung mình qua núi nhảy vọt ra biển. ÔngKhổng lồ chạy theo nhưng chụp không được. Tức quá ông mới dậm chân, khiến đấtnúi sụp xuống. Vết chân giận dữ của ông chính là vùng biển ăn sát phía Tây dảinúi. không hiểu vì truyền thuyết Khổng lồ tát cá hay vì hình dáng giống cái gầumà vũng nước này có tên gọi Sòng Tát khổng lồ, còn dải núi sau đó có tên là EoVược. Bán đảo Phương Mai núi dăng hiểm trở, nhưng xen vào các vách đá và ở dìachân núi là những thung lũng để hình thành các điểm dân cư trù phú.

Khudu lịch sinh thái lý tưởng

Với môi trường thiên nhiên thân thiện, đếnđầm Thị Nại – bán đảo Phương Mai du khách sẽ trải nghiệm và thưởng thức tất cảcác ý nghĩa do cảnh quan thiên nhiên và sinh thái nơi đây mang lại.

Những ngày gió lặng biển êm, có dịp xuôithuyền trên đầm Thị Nại, du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí trong lànhcùng với cảnh sắc thiên nhiên đẹp hữu tình và quyến rũ; được ghé Cồn Chim, “láphổi xanh” của TP. Quy Nhơn, cái tên quen thuộc và hấp dẫn du khách khi đếnBình Định, nhất là những du khách yêu thích loại hình du lịch sinh thái. Tạiđây, du khách sẽ tự mình khám phá sự đa dạng về sinh học, nguồn tài nguyên quýgiá do thiên nhiên ban tặng, với sự có mặt của những dãy rừng ngập mặn và thảmcỏ biển gần 25 loại; động vật có 64 loài phù du, 76 loài cá; có hàng trăm loàichim, trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng…

Một góc Thị Nại  - ảnh Vinh Lê

Du khách cũng có thể tổ chức cắm trại, giao lưu văn hóa, vănnghệ; một ngày làm ngư dân, cùng ngư dân địa phương trải nghiệm các hoạt độngchèo thuyền, thả lưới, giăng câu, quăng chài…; nghỉ ngơi, thư giãn ở các chòisinh thái được xây dựng dưới tán rừng ngập mặn, thưởng thức thủy đặc sản đầm ThịNại… hoặc thả sức nô đùa với sóng biển xanh trong vắt, hoặc chơi các trò trượtcát thú vị tại các đồi cát hoang sơ đẹp đến nao lòng người.

Đến với đầm Thị Nại, du khách cũng có thểngắm nhìn cầu Thị Nại êm đềm tọa lạc giữa một thiên cảnh núi – sông – biển thivị. Cây cầu mờ ảo, huyền diệu này được xem là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam,đã níu chân hàng triệu du khách thập phương khi đến nơi đây.

Trong năm 2015 này, để bảo vệ môi trườngvà phát triển bền vững; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác tốiđa lợi thế về địa hình và cảnh quan của khu vực, phù hợp với yêu cầu phát triểnkinh tế, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường cảnh quan đầm Thị Nại, tỉnh Bình Địnhđang kêu gọi đầu tư xây dựng Khu Du lịch Sinh thái đầm Thị Nại với quy mô6440ha gồm các hạng mục: bãi tắm, khu biệt thự, khách sạn, bến thuyền, rừng ngậpmặn khu du lịch sinh thái (trong đó có 200 ha thuộc dự án bảo tồn rừng ngập mặn),mức đầu tư vào khoảng 400 triệu USD.

Nguồn: Báo Thương hiệu và Công luận