Xây dựng nhà máy chưng cất và sản xuất rượu Bàu Đá chất lượng cao
25/06/2015

 

UBND tỉnh vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư Xây dựng nhà máy chưng cất và sản xuất rượu Bàu Đá chất lượng cao do Công ty TNHH Thương mại khoáng sản Tấn Phát làm chủ đầu tư. Địa điểm thực hiện dự án tại Thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Diện tích đất dự kiến sử dụng 12.273,8 m2.

 

Mục tiêu dự án nhằm xây dựng nhà máy chưngcất và sản xuất rượu với công suất: 2.700.000 lít/năm, sản xuất nước tinh khiếtđóng chai với công suất: 2.700.000 lít/năm, chia làm 02 giai đoạn: giai đoạn I làsản xuất, chế biến rượu Bàu Đá: 1.350.000 lít/năm, nước tinh khiết: 2.700.000lít/năm; giai đoạn II: Sản xuất, chế biến rượu Bàu Đá, rượu hoa quả và rượudược liệu: 1.350.000 lít/năm.Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 40 tỷ đồng.

Từ lâu, rượu Bàu Đá là sản phẩm đặctrưng của tỉnh Bình Định được nhiều du khách biết đến. Nhưng hiệnnay, các cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ, mang tính mùa vụ và tự phát,chất lượng không đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu vệ sinh an toànthực phẩm vì còn chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe khi sửdụng nhiều. Trước tình hình đó, việc thành lập môt đơn vị có khảnăng đứng ra tổ chức, sản xuất, duy trì và ổn định chất lượng sảnphẩm, giữ gìn uy tín của thương hiệu rượu Bàu Đá truyền thống tronglòng người tiêu dùng là cần thiết.

Nguồn nguyên liệu chính sử dụng tại Nhàmáy là rượu thô được thu mua từ các hộ sản xuất ở làng nghề rượuBàu Đá, các xã thuộc thị xã An Nhơn và các vùng lân cận khác.Ngoài ra Công ty sẽ đầu tư máy móc, thiết bị để tự sản xuất mộtphần rượu thô từ nguyên liệu ban đầu theo phương pháp nấu cổ truyềncủa làng Bàu Đá.

Nhà máy chưng cất và sản xuất rượu BàuĐá ra đời hy vọng sẽ góp phần đảm bảo cho việc thúc đẩy sản xuất,giữ gìn và phát huy nghề nấu rượu truyền thống, từng bước xây dựngthương hiệu rượu Bàu Đá trở thành một trong những thương hiệu rượuViệt Nam hướng đến xuất khẩu.

Kiều Oanh