UBND tỉnh Bình Định vừa chấp nhận chủ trương đầu tư xâydựng Nhà máy giết mổ động vật tập trung tại tổ 3, khu vực 9, phường Trần Quang Diệu,thành phố Quy Nhơn do Công ty TNHH thực phẩm sạch Bình Định làm chủđầu tư.
Diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 8.106 m2với tổng vốn đầu tư khoảng 15,9 tỷđồng để đầu tư xây dựng dây chuyền giết mổ gia súc, gia cầm và sảnxuất chế biến thịt, thực phẩm thủy hải sản theo công nghệ hiện đại,phù hợp với yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tiến độ thực hiện dự án được chia làm 3 giai đoạn: Giaiđoạn 1 (5 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng): xây dựng nhà máygiết mổ heo. Giai đoạn 2 ( 3 tháng tiếp theo): xây dựng nhà máy giếtmổ bò. Giai đoạn 3 (6 tháng tiếp theo): xây dựng nhà máy giết mổ giacầm.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu củatoàn xã hội. Điều đó đòi hỏi côngtác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần được đặc biệt chú trọng.Một trong những biện pháp đó là củng cố và quản lý hoạt động giếtmổ động vật. Vì vậy, công tác vệ sinh thú ý đối với sản phẩm cónguồn gốc động vật là hết sức quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe conngười, bảo vệ và phát triển chăn nuôi cũng như bảo vệ môi trường sinhthái.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn nói riêng vàtỉnh Bình Định nói chung có trên 600 điểm giết mổ động vật đều củatư nhân, hình thành tự phát, nằm rải rác trong khu dân cư, điều kiệngiết mổ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất dễ lây lan dịchbệnh. Chính vì sự phân tán nhỏ lẻ, không tập trung nên ảnh hưởng rấtlớn tới công tác quản lý , kiểm soát giết mổ và không kiểm tra đượckhâu kiểm dịch, kiểm soát giết mổ cũng như kiểm tra vệ sinh thú ysản phẩm động vật.
Do đó, việc đầu tư xây dựng Nhà máy giết mổ động vậttập trung là cần thiết, phù hợp với quy hoạch của Tỉnh và nhu cầuthực tế của người dân địa phương đồng thời từng bước lập lại trậttự trên lĩnh vực quản lý giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh.
KiềuOanh