Làm việc với Giám đốc quốc gia Dự án Nước sạch và Vệ sinh dựa vào kết quả đầu ra
06/08/2014

 

Chiềungày 05/8, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thanh Thắng đãcó buổi làm việc với Giám đốc quốc gia Dự án Nước sạch và Vệ sinh dựa vào kếtquả đầu ra (Washoba) do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (ĐTHN) tài trợ cùng đại diệnlãnh đạo Cục Y tế Dự phòng trong chuyến công tác của đoàn tại Bình Định. Vềphía tỉnh, tham dự buổi làm việc có đại diện các Sở: Y tế, Nông nghiệp và PTNT,Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Nước sạchvà Vệ sinh MTNT và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

 

Tạibuổi làm việc, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và Trung tâm Nước sạch và Vệ sinhMTNT đã báo cáo sơ bộ về tình hình hình triển khai hợp phần vệ sinh môi trườngvà nước sạch của dự án Washoba tại các xã trên địa bàn tỉnh; qua đó, trình bàynhững thuận lợi và khó khăn trong thời gian qua và các hoạt động sẽ triển khaitrong thời gian tới.

VềHợp phần Vệ sinh môi trường, 15/15 xã dự án đã thành lập BQL dự án tuyến xã và20 tuyên truyền viên được chọn. Đã tiến hành Hội nghị triển khai cấp tỉnh và cấpxã; tổ chức tập huấn cho cán bộ chủ chốt, tuyên truyền viên và các đối tươngtham gia dự án. Nhiều kết quả đầu ra đã hoàn thành, tuy nhiên tiến độ triểnkhai còn chậm.

VớiHợp phần nước sạch, đến nay nhiều hộ dân trong vùng dự án đã đăng ký tham gia sửdụng nước sạch; UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo đầu tư xây dựng một số các công trìnhcấp nước sinh hoạt bằng vốn tài trợ của tổ chức ĐTHN (đối với các dự án: Nâng cấp,mở rộng cấp nước sinh hoạt xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ; Mở rộng hệ thống cấp nướcxã Phước Sơn, huyện Tuy Phước; Cấp nước sạch xã Tây Phú, huyện Tây Sơn). Về cơbản, các xã đã triển khai các hoạt động theo đúng tiêu chí và yêu cầu của nhàtài trợ.

Đạidiện Nhà tài trợ dự án Washoba ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh, đồngthời đề nghị trong thời gian tới các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ vàhiệu quả hơn nhằm đảm bảo thực hiện đúng các cam kết với nhà tài trợ. Đồng thời,lưu ý tỉnh việc tỷ lệ tuyên truyền viên của dự án là nữ chưa đạt 70% như đã nêutrong văn kiện dự án; do đó, thời gian tới phía tỉnh cần điều chỉnh bổ sung chophù hợp. Bên cạnh đó ông cũng đề cao vai trò của ngân hàng chính sách trong việcđảm bảo cho vay vốn đúng đối tượng và đúng mục đích dự án và vai trò của Hội Liênhiệp Phụ nữ tỉnh trong các hoạt động tuyên truyền và giám sát của dự án.

Phátbiểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thanh Thắng đánh giá cao sự đónggóp tích cực của dự án Washoba tại Bình Định và nhấn mạnh trong thời gian tới cácbên liên quan sẽ tích cực phối hợp thực hiện các hoạt động của dự án, thườngxuyên báo cáo về UBND tỉnh để Ủy ban có thể sớm hỗ trợ giải pháp cho những khókhăn nảy sinh nhằm đảm bảo tiến độ dự án và kết quả đầu ra theo đúng cam kết vớinhà tài trợ.

Dự án Washoba do Tổ chức Đông Tây Hội Ngộtài trợ với kinh phí dự kiến là 687.510 đô la Úc (AUD) gồm hai hợp phần nước sạchvà vệ sinh môi trường. Trong đó hợp phần Nước sạch là 500.000 AUD và hợp phần Vệsinh là 187.510 AUD. Ban Điều hành Dự án Washoba được thành lập gồm Phó Chủ tịchUBND tỉnh làm Trưởng ban, Giám đốc TT YTDP tỉnh làm Phó ban Thường trrực, Giámđốc Trung tâm Nước sạch và VSMTNT làm Phó ban, lãnh đạo ngân hành Chính sách xãhội tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Lãnh đạo UBND 03 huyện Phù Mỹ, Tây Sơn,Tuy Phước làm Ủy viên.

Hợp phần cung cấp nước sạch được UBND tỉnhgiao cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn với mục tiêu nângcấp và mở rộng các trạm cấp nước nhằm phục vụ nước sạch cho các hộ dân vùng dựán. Hợp phần cải thiện vệ sinh cộng đồng giao cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnhchịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ xây dựng 4.250 nhà vệsinh tự hoại hoặc hai ngăn sinh thái và vòi nước rửa tay bằng xà phòng cho cáchộ gia đình nghèo, cận nghèo và khó khăn tại 15 xã thuộc 3 huyện nói trên.

LêHiền