Mở rộng diện tích đất nuôi và chế biến sản phẩm cá tầm
11/07/2012

 

UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam - Bình Định ở rộng diện tích đất dự án nuôi và chế biến sản phẩm cá tầm Nga tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, từ 5.230m2 lên 65.978m2 đất. Ảnh: Lồng nuôi cá tầm tại hồ A Thủy điện Vĩnh Sơn của Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam - Bình Định

 

UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam - Bình Định ở rộng diện tích đất dự án nuôi và chế biến sản phẩm cá tầm Nga tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, từ 5.230m2 lên 65.978m2 đất. Ảnh: Lồng nuôi cá tầm tại hồ A Thủy điện Vĩnh Sơn của Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam - Bình Định

Theo báo cáo của Công ty, đến nay đã đầu tư 33 tỷ đồng cho 120 lồng nuôi (38m2/lồng), tổng diện tích sử dụng là 4.560m2 mặt nước tại hồ A Thủy điện Vĩnh Sơn. Sau một năm thả nuôi, số lượng cá hiện nay có được 44.000 con (trong đó cá trên 3kg chiếm 10%, trên 2kg chiếm 60%), sản lượng 72 tấn.

Khu đất Công ty xin thuê lần này là để đầu tư, mở rộng quy mô nuôi cá tầm, đồng thời xây dựng tổ hợp nhà xưởng sản xuất giống, thu hoạch trứng, chế biến các sản phẩm từ cá tầm.

Theo một số tài liệu, nói đến cá tầm, người ta thường gắn liền hình ảnh này với nước Nga, với đặc sản nổi danh cá tầm hun khói và trứng cá muối. Trong số các món ăn đặc sản của Nga, món được toàn thế giới biết đến nhiều nhất có lẽ là trứng cá tầm (trứng cá đen) hay Black Caviar. Được xem là món ăn đặc biệt dành cho người giàu sang và giới quyền thế, Caviar chiếm vị trí cao nhất trên thực đơn của các món cầu kỳ Âu châu, trên cả rượu champagne, nấm Truffle, sò huyết và patê gan ngỗng. Chính bởi nguồn dinh dưỡng đặc biệt và sự quý hiếm của mình, cá tầm Nga và trứng cá tầm không chỉ là món ăn ngon miệng có lợi cho sức khỏe mà còn chứng tỏ được đẳng cấp của thực khách.

 

NB