Để tiếp tục thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giảm thiểu các thủ tục, rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả quản lý và đầu tư đối với dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật công nghiệp, Chính phủ vừa quyết nghị việc thực hiện thí điểm một số TTHC trong đầu tư xây dựng đối với 3 loại dự án này.
Mới đây, Bộ Tài chính đã thông báo cơ chế thực hiện Hiệp định vay khung với các ngân hàng HAPOALIM B.M và LEUMI-ISRAEL của Israel với tổng trị giá tín dụng 150 triệu USD để triển khai Nghị định thư về hợp tác tài chính giữa hai Chính phủ Việt Nam và Israel ký ngày 25/10/2007.
Kể từ ngày 01/01/2009, nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư theo hình thức tổ chức kinh tế 100% vốn mà không nhất thiết phải liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện quyền phân phối hàng hoá tại Việt Nam dưới các hình thức: Đại lý mua bán hàng hoá, bán buôn, bán lẻ, nhượng quyền thương mại.
Nhằm tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở xử lý chất thải rắn; thu gom, vận chuyển chất thải rắn và các hợp tác xã, hộ gia đình thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại khu vực điểm dân cư nông thôn, làng nghề chưa có dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn... Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2008/TT-BTC hướng dẫn cơ chế ưu đãi và hỗ trợ tài chính đối với hoạt động đầu tư cho quản lý chất thải rắn.
Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều về hoạt động đầu tư tại Việt Nam của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư về Việt Nam có quyền lựa chọn thực hiện thủ tục đầu tư như nhà đầu tư nước ngoài hoặc như nhà đầu tư Việt Nam, trừ các lĩnh vực cấm và hạn chế theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc đầu tư xây dựng luồng tàu biển từ cảng Quy Nhơn đến cảng Khu kinh tế Nhơn Hội.
Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch cấp nước vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, miền Trung và phía Nam đến năm 2020. Với mục tiêu định hướng phát triển hợp lý hệ thống cấp nước đô thị của 3 vùng kinh tế trọng điểm này phù hợp với phương hướng chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh, thành phố thuộc 3 vùng trên đến năm 2010 tầm nhìn đến năm 2020.
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2007/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức BOT, BT, BTO đang được hoàn thiện.
Theo Luật doanh nghiệp 2005 và nghị định 139/NĐ-CP, những giấy phép (GP), điều kiện kinh doanh không có trong luật, không được Chính phủ ban hành sẽ hết hiệu lực từ 1-9-2008. Hàng trăm GP hiện hành chưa được các bộ trình lên Chính phủ, vậy việc thực hiện sẽ thế nào? Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hữu Huỳnh - trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp VN - nói:
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Theo đó, Thủ tướng kết luận:
Mục tiêu chấm dứt tình trạng dự án treo sẽ có cơ sở để thực hiện một khi Thông tư hướng dẫn một số nội dung về hoạt động đầu tư tại Việt Nam được ban hành. Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung về hoạt động đầu tư tại Việt Nam (gọi tắt là dự thảo Thông tư) đang được lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.
Đây là đề xuất của Bộ Xây dựng với Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Điều 8 của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở